วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2560

อาหารประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี

1.หอยนางรมสุราษฎร์ธานี 
     
        เป็นที่รู้จักกันอย่างดีดั่งคำขวัญของจังหวัดและยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักบริโภคว่า เป็นอาหารทะเลที่รสชาติขึ้นชื่อหอยนางรมมี 2 ชนิด คือ ชนิดพันธุ์เล็กเรียกว่าหอยเจาะและชนิดพันธุ์ใหญ่เรียกว่าหอยตะโกรมลักษณะเป็นหอยมี 2 ฝา พบทั่วไปบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งหอยนางรมจะออกวางไข่ตลอดปีแต่จะพบมากในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน หอยนางรมจะวางไข่ครั้งหนึ่งประมาณ 1-9 ล้านฟอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หอยนางรม

หอยนางรมนิยมนำมาทำเป็นยำกันมาก นี่คือวัตถุดิบและวิธีการทำ ยำหอยนางรม

วัตถุดิบ
  • หอยนางรม 1 ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกทอด สำหรับโรยหน้า
  • ใบสาระแหน่สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
  1. ทำน้ำยำก่อน โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ชามผสม มีน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว พริกสดซอย กระเทียม น้ำตาล คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีหรือจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
  2. ล้างหอยนางรมให้สะอาด (ถ้าไม่ชอบแบบดิบ ให้ลวกผ่านน้ำต้มสุกเล็กน้อย) ใส่หอยนางรมลงไปในชามผสม ตามด้วย ตะไคร์ซอย หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. จัดจานเสิรฟ ตกแต่งด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น