อาหารประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี
1.หอยนางรมสุราษฎร์ธานี
เป็นที่รู้จักกันอย่างดีดั่งคำขวัญของจังหวัดและยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักบริโภคว่า
เป็นอาหารทะเลที่รสชาติขึ้นชื่อหอยนางรมมี 2 ชนิด คือ
ชนิดพันธุ์เล็กเรียกว่าหอยเจาะและชนิดพันธุ์ใหญ่เรียกว่าหอยตะโกรมลักษณะเป็นหอยมี 2 ฝา
พบทั่วไปบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งหอยนางรมจะออกวางไข่ตลอดปีแต่จะพบมากในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน
หอยนางรมจะวางไข่ครั้งหนึ่งประมาณ 1-9 ล้านฟอง
หอยนางรมนิยมนำมาทำเป็นยำกันมาก นี่คือวัตถุดิบและวิธีการทำ ยำหอยนางรม
วัตถุดิบ
- หอยนางรม 1 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกทอด สำหรับโรยหน้า
- ใบสาระแหน่สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ทำน้ำยำก่อน โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ชามผสม มีน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว พริกสดซอย กระเทียม น้ำตาล คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีหรือจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
- ล้างหอยนางรมให้สะอาด (ถ้าไม่ชอบแบบดิบ ให้ลวกผ่านน้ำต้มสุกเล็กน้อย) ใส่หอยนางรมลงไปในชามผสม ตามด้วย ตะไคร์ซอย หอมแดงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดจานเสิรฟ ตกแต่งด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น